Làm thế nào mà người nông dân trồng thực phẩm đủ nhanh để nuôi hàng tỷ con người trên trái đất?
Nitơ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa của mọi sinh vật mà còn là loại khí phổ biến nhất trong bầu khí quyển. Đáng tiếc, thực vật không thể tiếp nhận chất hóa học này trực tiếp qua không khí nên cây trồng không có năng suất cao. Đây là hạn chế lớn nhất của nông nghiệp trước đây.
Năm 1910, nhà hóa học người Đức là Fritz Haber đã biến điều không thể thành có thể khi họ tìm ra cách kết hợp nguồn nguyên liệu nitơ và hydro thành amoniac, áp dụng vào phương pháp bón phân cho cây trồng ngày nay. Mặc dù phản ứng hóa học này giúp tạo ra nhiều thực phẩm nhưng cũng lại mang đến nhiều hiểm họa cho môi trường.
Nguồn: TED-Ed
0 Nhận xét: